# Ngày 1/11, tại tỉnh Udon Thani (Đông Bắc Thái Lan), trường Đại học Hoàng gia Udon Thani đã chính thức ra mắt Trung tâm Việt Nam học, một cơ sở tin cậy phối hợp đào tạo chuyên sâu về Việt Nam, cung cấp dữ liệu, kiến thức đa chiều về Việt Nam, đồng thời góp phần thúc đẩy sự hiểu biết và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Thái Lan và Việt Nam.

Tới dự lễ ra mắt Trung tâm Việt Nam học có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khỏn kèn Chu Đức Dũng, các cán bộ, sinh viên trường Đại học Hoàng gia Udon Thani, đại diện các trường THCS, THPT Thái Lan có giảng dạy tiếng Việt, cũng như đại diện các bà con kiều bào Việt Nam tại tỉnh Udon Thani.

Ảnh 1_căt bang khanh thành.jpeg

Đại sứ Phan Chí Thành (giữa), Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng, bà K​hanisara Thansunthornsakun, Hiệu trưởng nhà trường cắt băng khánh thành Trung tâm Việt Nam học

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng trường Đại học Hoàng gia Udon Thani Tiến sĩ Khanisara Thansunthornsakun khẳng định việc ra mắt Trung tâm Việt Nam học trong năm 2023 phản ánh tầm quan trọng của mối quan hệ và hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam, nhân kỉ niệm 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và 100 năm thành lập trường Đại học Hoàng gia Udon Thani. Hiện nay, tiếng Việt ngày càng trở nên phổ biến, nhiều trường đại học và trung học của Thái Lan đã có nhiều trao đổi học thuật với Việt Nam, và riêng khu vực Đông Bắc Thái Lan hiện có hơn 30 trường dạy tiếng Việt. Trung tâm Việt Nam học tại Đại học Hoàng gia Udon Thani sẽ là nơi cung cấp thông tin về ngôn ngữ, xã hội và con người Việt Nam đến với công chúng Thái Lan.

Thay mặt cán bộ, giáo viên của trung tâm, ông Songpon Baolopet báo cáo về việc thành lập Trung tâm Việt Nam học. Đây sẽ là nguồn tri thức hàn lâm, là cơ sở sáng tạo và phát triển tri thức về Việt Nam trên mọi lĩnh vực, bao gồm kinh tế, xã hội, chính trị, lịch sử và văn hóa. Đây sẽ là nơi bồi đắp dữ liệu, kiến thức về Việt Nam có chất lượng, phục vụ các cơ quan Chính phủ và tư nhân của Thái Lan, nhằm thúc đẩy quan hệ Thái Lan-Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Ông Songpon Baolopet cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động dạy và học tiếng Việt tại Thái Lan, trong bối cảnh kết nối kinh tế giữa Thái Lan và Việt Nam ngày càng phát triển ở mọi cấp độ, với nhiều tỉnh, thành của cả hai quốc gia cũng đã ký kết các thỏa thuận hợp tác trở thành các địa phương kết nghĩa, cùng nhau phát triển trên mọi lĩnh vực, bao gồm cả kinh tế, xã hội và văn hóa.

Phát biểu tại buổi lễ, ĐS Phan Chí Thành cho biết, quan hệ hai nước Việt Nam-Thái Lan ngày càng đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại, đầu tư, văn hoá giáo dục.... Việc khai trương Trung tâm Việt Nam học ngày hôm nay có ý nghĩa chính trị và văn hoá rất lớn, đánh dấu thành quả hợp tác giáo dục hai bên đã xây dựng suốt mấy thập kỷ qua. Có thể nói, Đại học Hoàng gia Udon Thani là cánh chim đầu đàn trong hợp tác giáo dục hai bên, là tấm gương cho các trường đại học tại Thái Lan trong việc đào tạo ngành Việt Nam học. Đại sứ cũng cho biết, với hơn 700 dự án của Thái Lan đầu tư vào Việt Nam, nhu cầu nhân lực biết tiếng Việt, hiểu biết văn hoá, xã hội Việt Nam rất lớn. Do đó, Trung tâm Việt Nam học được hứa hẹn tương lai rất tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các trường đại học của Việt Nam.

Ảnh 2_góc Hội An.jpeg

Một góc Trung tâm Việt Nam học lấy cảm hứng từ hình ảnh phố cổ Hội An

Cũng nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã gửi tặng nhà trường hàng chục đầu sách báo, ấn phẩm tiếng Việt để phục vụ hoạt động của Trung tâm Việt Nam học. Các tài liệu được lựa chọn phong phú về chủng loại và nội dung, từ giáo trình dạy tiếng Việt, sách nghiên cứu, cho đến tạp chí, báo ảnh v.v Thông qua đó, thể hiện sự quan tâm và sẵn lòng đồng hành của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan với Trung tâm Việt Nam học, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động nghiên cứu và giảng dạy về Việt Nam tại trường. Đại sứ cũng hy vọng, Trung tâm sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các cơ sở giáo dục của Việt Nam, đáp ứng các nhu cầu dạy và học các môn thuộc ngành Việt Nam học.

Ảnh 3_ tặng sách.jpeg

Đại sứ Phan Chí Thành gửi tặng sách cho Trung tâm Việt Nam học

Ảnh 4 ký MOU.jpeg

Lễ ký MOU giữa Đại học Hoàng gia Udon Thani và Học viện Âm nhạc Huế] Sau lễ khai trương Trung tâm Việt Nam học, đã diễn ra lễ ký MOU giữa Đại học Hoàng gia Udon Thani và Học viện Âm nhạc Huế

Lễ khai trương trung tâm Việt Nam học diễn ra trong bối cảnh Đại học Hoàng gia Udon Thani tổ chức chương trình kỷ niệm 100 năm thành lập trường. Là cơ sở giáo dục uy tín và lâu đời tại vùng đông bắc Thái Lan, Đại học Hoàng gia Udon Thani đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác học thuật, trao đổi nhân sự và sinh viên với các trường đại học của Việt Nam như Đại học Quảng Bình, Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, Đại học Thái Nguyên, Đại học Tân Trào…/.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​