Doanh nghiệp Thái-Việt-Lào thúc đẩy kết nối đầu tư, thương mại, du lịch


Sáng ngày 28/11/2022, tại Udon Thani đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam-Lào - Udon Thani 2022 do Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đồng tổ chức, với sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Diễn đàn thu hút sự tham gia của 300 đại biểu là đại diện các sở, ngành địa phương Việt Nam và Thái Lan, các hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp kiều bào gốc Việt tại Thái Lan và tại Lào. Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành tham dự và phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, cùng với ông Wanchai Kongkasem, Tỉnh trưởng Tỉnh Udon Thani, ông Ngô Hướng Nam, Đại sứ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, ông Peter Hồng, Ủy viên ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và ông Hồ Văn Lâm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt.

Anh_01.jpg

Các đại biểu tại Diễn đàn

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành khẳng định quan hệ hữu nghị, láng giềng Việt Nam – Lào và quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam – Thái Lan cũng như các thành tựu hợp tác kinh tế giữa ba nước thời gian qua là nền móng vững chắc củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế Thái Lan-Việt Nam-Lào. Đại sứ khẳng định sự quan tâm ủng hộ, hỗ trợ của Chính phủ ba nước đối với các kết nối kinh tế của các doanh nghiệp.

Đại sứ hoan nghênh nỗ lực của các doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam-Lào trong kết nối kinh tế ba nước; khẳng định Diễn đàn chính là hoạt động tiếp nối các thành công của chuyến doanh nghiệp kiều bào gốc Việt tại Thái Lan do Đại sứ Phan Chí Thành dẫn đầu về một số địa phương Việt Nam xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch hồi tháng 7/2022 và chuyến kết nối doanh nghiệp kiều bào gốc Việt tại Thái Lan và Lào hồi tháng 6/2022.

Đại sứ nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp kiều bào gốc Việt tại Thái Lan và Lào là cộng đồng rất có tiềm lực kinh tế và mong muốn hợp tác cùng nhau và hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng rất năng động, mong muốn mở rộng đầu tư, kinh doanh sang thị trường Thái Lan và Lào. Đại sứ cho rằng dư địa hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch giữa Thái Lan-Việt Nam-Lào vẫn còn rất lớn, nếu phát huy được sự kết nối kinh tế trực tiếp giữa địa phương với địa phương và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp ba nước. Diễn đàn là cơ hội thiết lập kênh trao đổi chính thức, tiến tới triển khai các hoạt động hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp.

Đại sứ Phan Chí Thành đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp ba nước tích cực tận dụng các cơ hội hợp tác, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch sang thị trường của nhau, góp phần tăng cường hợp tác kinh tế Thái Lan-Việt Nam-Lào, vì lợi ích của nhân dân ba nước.

Anh_02.jpg

Đại sứ Phan Chí Thành phát biểu khai mạc tại Diễn đàn

Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani Wanchai Kongkasem đánh giá cao nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp kiều bào gốc Việt tại Lào và Thái Lam trong xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch. Ngài Tỉnh trưởng nhấn mạnh vị trí quan trọng của tỉnh Udon Thani và khu vực Đông Bắc Thái Lan trong kết nối kinh tế với các nước trong khu vực tiểu vùng Mê Công, đặc biệt là Việt Nam và Lào. Ngài Tỉnh trưởng khẳng định tỉnh Udon Thani sẵn sàng tổ chức các hoạt động kết nối kinh tế với các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp kiều bào gốc Việt.

Anh_03.jpg

Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani Wanchai Kongkasem phát biểu khai mạc

Ông Ngô Hướng Nam, Đại sứ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn, cho rằng đây là sự kiện rất ý nghĩa, không chỉ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam – Thái Lan, củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị - anh em thân thiết hai nước Việt - Lào mà còn là hành động thiết thực minh chứng cho tinh thần đoàn kết, hướng về đất nước, cội nguồn của cộng đồng người Việt tại Lào và Thái Lan. Ông Ngô Hướng Nam cho rằng Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, và thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam - Thái Lan – Lào, đồng thời qua đó phát huy tiềm lực của kiều bào góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Ông Ngô Hướng Nam khẳng định sự hỗ trợ, đồng hành của Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài đối với các Hiệp hội, doanh nghiệp kiều bào ta tại các nước trên thế giới trong kết nối đầu tư, thương mại và du lịch với Việt Nam.

Anh_04.jpg


Ông Ngô Hướng Nam, Đại sứ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu

Ông Peter Hồng Ủy viên ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và ông Hồ Văn Lâm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt khẳng định vai trò của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nói chung và Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt trong hỗ trợ các doanh nghiệp kiều bào gốc Việt kết nối kinh tế, đóng góp vào xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam, tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam với các nước trên thế giới.

Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp ba nước trao đổi sôi nổi về thế mạnh, nhu cầu và biện pháp thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch. Các doanh nghiệp cũng nêu các kiến nghị đối với các cơ quan trung ương, địa phương Việt Nam và Thái Lan trong hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, làm ăn tại các thị trường của nhau, giúp tăng cường tiềm lực kinh tế của doanh nghiệp kiều bào, qua đó giúp kiều bào gắn kết lợi ích kinh tế với Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế-xã hội quê hương, đất nước.

Anh_05.jpg

Toàn cảnh Diễn đàn

Các doanh nghiệp ba nước sẽ tiếp tục trao đổi, kết nối tại phiên buổi chiều ngày 28/11/2022, tiến tới ký kết các thỏa thuận hợp tác, thiết lập kênh trao đổi chính thức, là tiền đề cho các hoạt động hợp tác kinh tế trong tương lai. Đồng thời, các doanh nghiệp ba nước triển lãm các sản phẩm chất lượng cao tại Diễn đàn. Triển lãm từ ngày 27-29/11/2022./.


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​