am-ap-tet-cong-dong-tai-bangkok-thai-lan-20240131115708.jpg

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành phát biểu tại chương trình Tết cộng đồng, tổ chức tại Bangkok.

Tối 30/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp Tết Nguyên đán 2024 tại trụ sở Đại sứ quán, với sự tham dự của hơn 300 khách mời đại diện cho cộng đồng bà con kiều bào, các sinh viên, nghiên cứu sinh, và người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thái Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phan Chí Thành đã điểm lại những thành tựu nổi bật về tình hình phát triển kinh tế của đất nước trong năm qua. Đặc biệt là việc Việt Nam được nhiều tổ chức quốc tế ghi nhận là quốc gia đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai sôi động, bài bản, liên tục, thành công toàn diện và được nhận định là điểm sáng nổi bật. Trong năm 2023, Việt Nam đã tổ chức thành công 22 chuyến thăm của lãnh đạo chủ chốt tới các nước láng giềng, các đối tác quan trọng, bạn bè truyền thống và 28 chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao các nước đến Việt Nam cùng với hàng trăm cuộc gặp cấp cao tại các diễn đàn, hội nghị đa phương; trong đó, có những chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử như chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden...

Đại sứ cũng khẳng định năm 2023 – năm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan, đánh dấu nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ hai nước. Hai bên tiếp tục duy trì tiếp xúc cấp cao chính thức và bên lề các Hội nghị đa phương. Đặc biệt, cuối năm 2023, chuyến thăm chính thức Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần tạo nền tảng cho việc nâng cấp quan hệ hai nước lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới.

Đại sứ Phan Chí Thành cho rằng, trong năm 2023, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan thực sự phát triển mạnh mẽ, đạt được vị thế và uy tín nhất định trong xã hội sở tại, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và vun đắp quan hệ hữu nghị giữa hai nước.


am-ap-tet-cong-dong-tai-bangkok-thai-lan-20240131115710.jpg

Các tiết mục "cây nhà lá vườn" với những giai điệu về quê hương.

Đại sứ đặc biệt đánh giá cao sự tham gia và phối hợp tích cực của bà con kiều bào trong mọi hoạt động của Đại sứ quán, trong đó có việc tổ chức đón đoàn các đoàn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Thái Lan và gặp gỡ cộng đồng, đoàn Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh cùng các đoàn công tác địa phương và doanh nghiệp Việt Nam; tổ chức thành công Diễn đàn doanh nghiệp 5 nước Việt Nam - Thái Lan - Lào – Campuchia – Myanmar; ra mắt Phố Việt Nam (Vietnam Town) đầu tiên trên thế giới tại tỉnh Udon Thani, khởi công Cổng chào Việt Nam tại tỉnh Nakhon Phanom, khánh thành cổng chào lưu niệm Việt kiều tại tỉnh Nong Khai, động thổ giai đoạn 2 Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Udon Thani cùng nhiều sự kiện, hoạt động ý nghĩa khác.

am-ap-tet-cong-dong-tai-bangkok-thai-lan-20240131115422.jpg

Không khí ấm cúng tại chương trình Tết cộng đồng.

Đại sứ Phan Chí Thành bày tỏ mong muốn trong năm mới 2024, kiều bào tại Thái Lan sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong năm qua, chung sức đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng phát triển mạnh mẽ, vun đắp quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam – Thái Lan, đồng thời, không quên hướng về quê hương, nguồn cội, tiếp tục gìn giữ tiếng Việt và văn hoá Việt qua các thế hệ sau.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Thìn, Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan và ông Đỗ Xuân Phúc, Chủ tịch Hội người Việt Nam thủ đô Bangkok và vùng phụ cận bày tỏ niềm phấn khởi khi có dịp họp mặt tại Đại sứ quán Việt Nam, bày tỏ biết ơn Đảng và Nhà nước luôn có chính sách quan tâm đến cộng đồng kiều bào ở xa Tổ quốc, trong đó có kiều bào tại Thái Lan; khẳng định luôn hướng về quê hương đất nước, hướng về Bác Hồ và giáo dục cho con em thế hệ sau về truyền thống hào hùng con Lạc cháu Hồng của dân tộc.​

am-ap-tet-cong-dong-tai-bangkok-thai-lan-20240131115418.jpg

Mọi người diện những bộ trang phục áo dài tôn vinh truyền thống của người Việt.

Trong không khí vui tươi ấm áp, bà con kiều bào đã cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam như bánh chưng, giò chả… do cán bộ nhân viên Đại sứ quán và bà con kiều bào chuẩn bị; hào hứng tham gia các trò chơi và cùng say sưa trong lời ca tiếng nhạc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình yêu Tổ quốc...  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​