Sáng ngày 7/9/2023 tại Trụ sở Thượng viện Thái Lan, Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Ngài Pornpetch Wichitcholchai đã tiếp thân mật Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành. Cuộc tiếp có sự tham dự của ông Supachai Somcharoen, Phó Chủ tịch thứ Hai Thượng viện; bà Pikulkeaw Krairiksh, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Thượng viện; lãnh đạo một số Ủy ban Thượng viện và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

BND_4938.JPG

Đại sứ Phan Chí Thành trao đổi với Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai

Hoan nghênh Đại sứ Phan Chí Thành đến thăm Thượng viện, Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai vui mừng trước sự phát triển của mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đối tác chiến lược tăng cường giữa Thái Lan và Việt Nam, bày tỏ vui mừng về việc hai bên duy trì kênh trao đổi đoàn cấp cao trong những năm gần đây trong đó có chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Việt Nam tới Thái Lan vào tháng 11 năm 2022 với 05 văn kiện được ký kết và trên bình diện hợp tác đa phương gần đây là đoàn Quốc hội Việt Nam dự Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 30 (APPF) tại Thái Lan năm 2022.  Chủ tịch Thượng viện Thái Lan giữ ấn tượng rất tốt đẹp về chuyến thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan vào năm 2017, phấn khởi với kết quả hợp tác ngày càng sâu rộng và thực chất giữa hai nước, cả trên phương diện song phương, trong đó có hợp tác kênh nghị viện song phương và tại các diễn đàn đa phương như AIPA, IPU và APPF. Ông Pornpetch Wichitcholchai cho rằng hợp tác giữa hai Quốc hội là rất hiệu quả và thực chất, mong sớm đón đoàn cấp cao của Quốc hội Việt Nam sang thăm Thái Lan để tiếp tục tăng cường và bổ sung các nội dung hợp tác trong thời gian tới. Thượng viện Thái Lan coi trọng hoạt động của nhóm Nghị sỹ hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và cá nhân ông sẽ trực tiếp thúc đẩy quốc hội mới của Thái Lan sớm kiện toàn nhóm Nghị sỹ hữu nghị để tăng cường hợp tác với Quốc hội Việt Nam. 

Ông Pornpetch Wichitcholchai cho rằng hai nước cần tăng cường phối hợp, và tiếp tục thúc đẩy triển khai sáng kiến "Ba kết nối", tiếp tục thúc đẩy các cơ chế hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, chú trọng hơn nữa hợp tác văn hóa, giáo dục, trong đó có thúc đẩy việc dạy và học tiếng Việt và tiếng Thái tại mỗi nước và nhấn mạnh tầm quan trọng giải thưởng Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn dành cho giáo viên Việt Nam có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và cộng đồng. 

Đại sứ Phan Chí Thành đã điểm lại những kết quả chính của 10 năm Đối tác Chiến lược Việt Nam-Thái Lan, trong đó hợp tác liên nghị viện Việt Nam-Thái Lan là một trọng tâm và đã thu được nhiều kết quả rất tốt đẹp trong thời gian qua. Cuộc gặp giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha bên lề Diễn đàn AIPA lần thứ 44 tại Indonesia tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của hai bên trong việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội trong nhiệm kỳ mới. Đại sứ mong rằng nhóm nghị sĩ hữu nghị  Thái Lan-Việt Nam khóa mới sẽ sớm được kiện toàn. Đại sứ quán sẽ phối hợp chặt chẽ với nhóm Nghị sỹ hữu nghị của hai nước thúc đẩy trao đổi đoàn và các hoạt động hợp tác khác. 

BND_4062.JPG 

Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai, Đại sứ Phan Chí Thành và các Thượng nghị sỹ tham dự cuộc tiếp

Nhan dịp này, Đại sứ mong muốn Thượng viện Thái Lan tiếp tục ủng hộ các hoạt động hợp tác song phương, nhất là hợp tác kinh tế đặc biệt là triển khai chiến lược 3 kết nối; ủng hộ các doanh nghiệp Thái Lan tiếp tục đầu tư sang Việt Nam nhất là các dự án thân thiện môi trường, nông nghiệp xanh, năng lượng xanh, phát triển cơ sở hạ tầng… Bên cạnh hợp tác kinh tế, Đại sứ mong rằng thông qua hoạt động xây dựng pháp luật cũng như hợp tác nghi viện, Thượng viện Thái Lan sẽ tiếp tục ủng hộ các lĩnh vực hợp tác khác như văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học công nghệ, giao lưu nhân dân trong khuôn khổ song phương và các cơ chế khu vực. 
Hai bên cũng đã trao đổi về những vấn đề quan tâm khác.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​